Đấu súng với băng nhóm ma túy trên đỉnh núi Rồng

18 August, 2022

Đấu súng với băng nhóm ma túy trên đỉnh núi Rồng


Sau khi lực lượng chức năng của Bộ Công an và tỉnh Sơn La phối hợp vây ráp nhóm 28 đối tượng vận chuyển ma túy, tiêu diệt 1 tên và thu giữ 160 bánh heroin, tối 3.5 tại địa bàn bản Khò Hồng (Chiềng Xuân, Vân Hồ), phóng viên NTNN đã ngược về mảnh đất này để ghi nhận những gian nguy trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.


Nhận diện điểm nóng


Khò Hồng là bản nhỏ của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao thuộc xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ. Khò Hồng nằm giáp ranh với biên giới Việt-Lào. Bên kia dãy núi Pha Luông, cách bản Khò Hồng chừng 3 giờ đi bộ là có thể đặt chân lên đất bạn - nơi việc buôn bán, vận chuyển ma túy và vũ khí chẳng khó hơn việc làm nương.


Dau sung voi bang nhom ma tuy tren dinh nui Rong

Súng, đạn và ba lô đựng 160 bánh heroin mà lực lượng chức năng thu được của nhóm buôn ma túy sau cuộc đấu súng. Ảnh: T.L


Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, chỉ ngay bên kia dãy núi Pha Luông hùng vĩ là những bản nghèo của nước bạn hoặc những căn lều đơn độc dựng giữa rừng thuộc các bản: Pứng, Huổi Hiềng, Muống… thuộc huyện Sốp Pâu. Những khẩu súng AK47, cạc bin, săm lếch, súng săn… có thể được ngang nhiên treo ghếch chéo trước cửa lều, treo trên vách nhà hay lấp ló đâu đó.


Ở những vùng đất này, các băng nhóm hay cá nhân đơn lẻ không trực tiếp sản xuất ma túy để chưng cất heroin mà phần lớn mua lại từ nước khác. Những kẻ buôn bán ma túy từ bên kia biên giới chỉ pha chế và đóng khuôn những bánh ma túy hoặc viên hồng phiến từ ma túy bột để tăng thêm sự đa dạng về mặt hàng, đáp ứng nhu cầu bạn hàng.


Việt Nam là thị trường đáng khao khát của các ông trùm ma túy trên đất Lào. Sự chênh lệch về giá cả giữa 2 bên vách núi Pha Luông lên tới vài chục triệu đồng/bánh heroin là miếng mồi béo bở.


Và thế là Pha Luông được chọn làm điểm vận chuyển ma túy sôi động nhất tuyến biên giới Việt-Lào trong gần 1 thập kỷ qua. Cũng vì thế, nhiều tuyến đường từ Pha Luông về Tà Dê, Lũng Xá, tiểu khu Nhà Nghỉ, Loóng Sập… từng chứng kiến nhiều vụ đấu súng quyết liệt của lực lượng công an với các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy.


Khi những con đường cũ đã trở nên nguy hiểm thì Khò Hồng trở thành điểm mới trong hành trình tuồn ma túy vào Việt Nam tại địa bàn Mộc Châu-Vân Hồ. Và núi Rồng đã được chọn làm trận mở màn quyết liệt hôm 3.5.


Giăng bẫy trên đỉnh núi Rồng


Núi Rồng là ngọn núi nhỏ nằm ở phía tây bản Khò Hồng và là một bộ phận cấu thành của dãy Pha Luông trên đất Vân Hồ-Mộc Châu. Đây vốn là một trong những địa bàn sản xuất, chăn thả gia súc của bà con trong vùng. Từ biên giới đến với núi Rồng không xa và lâu nay núi Rồng đã được những tay buôn bán, vận chuyển ma túy đưa vào lộ trình làm ăn của chúng.


Dau sung voi bang nhom ma tuy tren dinh nui Rong

Những người lính biên phòng thuộc 2 đồn Tân Xuân và Lóng Sập nắm rất rõ về những con đường mòn dưới chân núi Pha Luông. Ảnh: K.T


Một cán bộ Công an huyện Vân Hồ cho hay: Vượt qua núi Rồng, những ông trùm ma túy đưa hàng về với những điểm hẹn khác nằm trên đất huyện Vân Hồ, huyện Mộc Châu và có thể thẳng ra Quốc lộ 43, Quốc lộ 6 để tiếp tục hành trình về xuôi. Điều này thì lực lượng chức năng của Sơn La đã nắm rõ và tổ chức đón lõng nhiều vụ đình đám. Nhưng triển khai đánh án ngay trên đỉnh núi Rồng thì đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng thực hiện.


Xét về địa thế thì đây không phải là địa bàn thuận lợi bởi khu vực rừng núi tạo điều kiện cho tội phạm ẩn nấp, lẩn trốn, khó cho lực lượng chức năng tấn công khi đối đầu, bao vây và truy kích. Hơn nữa, việc dàn quân ở địa bàn này muốn đảm bảo an toàn thì phải cần một lực lượng lớn với nhiều vòng bao vây.


Một khó khăn nữa là sau nhiều vụ vận chuyển ma túy thất bại, các đối tượng tội phạm ma túy đã có được những bổ sung đáng kể về kinh nghiệm, điển hình là việc tiến hành chia tốp nhỏ, trang bị nhiều vũ khí nóng và có cả những thứ trợ giúp rất bất ngờ…


Đấu súng


Theo trung tá Bàn Văn Chanh - Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Xuân – một trong lực lượng chủ lực của những trận đánh án ma túy, ngay từ những ngày đầu tháng 3, khi những nhóm tội phạm có điều chỉnh chiến thuật trong vận chuyển ma túy thì phía lực lượng chức năng Sơn La cũng đã thống nhất được phương án đón lõng mới vừa đảm bảo an toàn mọi mặt, vừa đảm bảo chiến thắng.


Khi kế hoạch chăng lưới đã được thảo luận đến từng chi tiết thì trinh sát báo về: “Hàng đã xuất hiện”. Lực lượng chức năng lập tức triển khai đội hình ngay trong tối 3.5. Hơn 21 giờ, trời Khò Hồng sùm sụp tối. Từ phía biên giới, những tốp tội phạm bắt đầu xuất hiện và dần lọt vào tầm ngắm của lực lượng chức năng. Những chú chó nghiệp vụ của Công an và Biên phòng Sơn La bắt đầu nhấp nhổm, chờ phóng lên theo hiệu lệnh.


Dần dần, tất cả 28 đối tượng đã trong tầm kiểm soát. Mục đích của lực lượng chức năng tất nhiên là tóm gọn chứ không phải là tiêu diệt các đối tượng (bởi nếu thế thì chỉ cần 1 phát súng lệnh, tất cả sẽ trong tầm khai hỏa), nhưng điều không ngờ là những con chó săn mà bọn tội phạm dắt theo đã phát hiện ra sự bất thường. Ngay khi những con vật thính nhạy này tru mõm sủa, bọn tội phạm đã nổ súng tán loạn vào trong màn đêm và rút chạy về bên kia biên giới.


Ngay lập tức, lực lượng chức năng nổ súng phòng vệ và tiến hành truy kích. Nhưng do màn đêm và rừng rậm, bọn tội phạm nguy hiểm đã chạy thoát, trừ 1 đối tượng bị trúng đạn. 4 khẩu súng, 85 viên đạn và một số ba lô đựng 160 bánh heroin và nhiều tang vật khác bị vứt lại hiện trường.


“Đánh án ma túy có những nguy hiểm rất khó lường, kể cả khi mình có chuẩn bị kỹ càng đến mấy thì cũng không biết hết được vì kẻ địch là những kẻ cùng đường, lại mưu mẹo quỷ quyệt. Sau trận đánh, nhiều anh em mới biết thoát chết trong gang tấc khi đạn sượt qua mũ, qua tai vèo vèo. Chỉ khi thấy mình còn lành lặn, anh em mới xúm lại vỗ vai an ủi nhau: Vậy là số mình vẫn còn được sống, để tiếp tục đánh án” - trung tá Chanh chia sẻ.


Chỉ vào những chiếc ba lô bằng vải bạt màu cỏ úa được may rất chắc chắn có dính vết máu cùng số vũ khí vứt lại, tôi được trung tá Chanh phân tích thêm: “Xác chết thì không biết nói nên chúng có thể bỏ lại. Còn những kẻ bị thương chúng sẽ bằng mọi cách để đưa đi, vì đó là mối nguy lớn với chúng. Các đối tượng tội phạm nhiều khi phải vứt cả vũ khí, cả số hàng hóa trị giá tới nhiều triệu USD để cứu thoát những “cái lưỡi” bị thương. Trận chiến này, với chúng tôi mới chỉ là bắt đầu”.


Minh Ngọc – Tráng Đinh Minh