Dùng thạch cao, bột đá… chế “thuốc lắc”

18 August, 2022

Dùng thạch cao, bột đá... chế "thuốc lắc"

 

Chuyến bay không thành

 

Như ANHP đã phản ánh, 18h ngày 4.9.2014, tại Cảng hàng không sân bay Cát Bi, tổ công tác Phòng PC45 - Công an TP.Hải Phòng kết hợp với Phòng An ninh, an toàn cảng hàng không Cát Bi phát hiện Nguyễn Thái Bảo (SN 1990, ở số 49B/25 Đội Văn, Trại Chuối, Hồng Bàng, hành khách trên chuyến bay mang số hiệu VJ6657 từ Hải Phòng đi TP.HCM) tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 2 túi nylon chứa 5.000 viên nén màu vàng, trọng lượng 1.102,29gr, qua giám định không phải là ma túy; 1 túi nylon chứa tinh thể màu trắng nặng 4,99gr, qua giám định có thành phần methaphetamine; 1 túi nylon chứa 10 viên nén màu trắng, qua giám định không phải là ma túy.

 

Dung thach cao, bot da... che "thuoc lac"

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7.5.

Tiếp đó, vào 1h sáng 5.9.2014, tại cửa nhà số 295 đường Tô Hiệu, quận Lê Chân, tổ công tác Phòng PC45 bắt quả tang Trần Công Đạt (SN 1978, ở số 122 Nguyễn Đức Cảnh, An Biên, Lê Chân; 1 tiền án) có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy, thu giữ 1 túi nylon chứa chất bột màu hồng và tinh thể màu trắng có trọng lượng 0,47gr, có thành phần methamphetamine.  

Căn cứ lời khai của Bảo và Đạt, cơ quan điều tra ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở đối với: Đào Anh Ngọc (SN 1982; 2 tiền án); Đào Ngọc Doanh (SN 1983, cùng ở 19/28 Đội Văn, Trại Chuối, Hồng Bàng); Đỗ Thị Nhung (SN 1987, ở 21 Trần Nhật Duật, Cầu Đất, Ngô Quyền). Ngày 5.9.2014, Đào Ngọc Doanh bị bắt theo lệnh bắt khẩn cấp của Cơ quan CSĐT Công an TP.

 

Khám xét nơi ở của Doanh tại số 18B/4 Cam Lộ, Hùng Vương, thu giữ 1 máy dập viên nén, 1 máy sấy, 1 chân máy xay sinh tố. Ngày 6.9.2014, Đào Anh Ngọc và Đỗ Thị Nhung bị bắt theo lệnh bắt khẩn cấp của cơ quan điều tra. Quá trình bắt giữ, thu của Ngọc 1 gói giấy bạc chứa 3 viên nén, cân nặng 0,77gr, có thành phần MDMA; 1 túi nylon chứa chất bột màu hồng, trọng lượng 0,22gr, có thành phần methamphetamine, 1 túi nylon chứa các viên nén vỡ vụn, trọng lượng 1,14gr, có thành phần methamphetamine, MDMA, ketamine, 1 bình thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá, 1 điện thoại và 10 triệu đồng.

 

Lộ diện ổ sản xuất “thuốc” giả

 

Tại cơ quan điều tra, Bảo, Đạt, Doanh, Ngọc và Nhung khai nhận: Ngày 3.9.2014, tại nhà 72 Trần Đình Xu, Cầu Kho, quận 1, TP.HCM, Đào Anh Ngọc chỉ đạo Bảo đi máy bay ra Hải Phòng liên lạc và nhận từ Doanh (em ruột Ngọc) thuốc lắc giả mang vào TP.HCM cho Ngọc qua đường hàng không. Bảo đồng ý.

 

Ngọc bảo Nhung mua vé máy bay cho Bảo đi ra Hải Phòng. Nhung điện về Hải Phòng mua 7 triệu đồng ma túy đá và hồng phiến để Ngọc và Nhung sử dụng.

 

Nhung điện cho Trần Công Đạt, thỏa thuận mua 5gr ma túy đá và 2 triệu đồng hồng phiến, đồng thời mua riêng cho Nhung 3 triệu đồng thuốc lắc. Nhung sẽ cho người đến lấy số ma túy trên và trả trước cho Đạt 7 triệu đồng qua cơ sở chuyển tiền Hùng Lệ, ở đường Lương Khánh Thiện, Hải Phòng.

 

Đạt đồng ý, Nhung điện và nhắn tin cho Nguyễn Thái Bảo số điện thoại của Đạt và bảo Bảo đến lấy số ma túy Nhung đặt mua của Đạt, mang vào TP.HCM cho Nhung.

 

Sau khi ra Hải Phòng, đến 21h ngày 3.9.2014, Bảo điện cho Doanh và nhận của Doanh 2 túi nylon chứa thuốc lắc giả, tại khu vực ngã 3 Xi Măng, Thượng Lý, Hồng Bàng. Đến 11h ngày 4.9.2014, Bảo gọi điện cho Đạt giới thiệu là người quen của Nhung đến lấy ma túy. Đạt hẹn gặp và đưa cho Bảo 3 túi nylon chứa hồng phiến, ma túy đá và 10 viên nén giống thuốc lắc, rồi gọi điện cho Nhung thông báo đã bán ma túy cho Bảo.

 

Nhận được điện thoại, Nhung chuyển cho Đạt 7 triệu đồng. Đến 15h ngày 4.9.2014, Nhung tiếp tục gọi cho Trần Công Đạt mua chịu 5gr ma túy đá để sử dụng và nhờ Bảo đến gặp Đạt lấy số ma túy trên. Bảo nhờ người quen tên Đỗ Tiến Đạt (SN 1989, ở Đội Văn, Trại Chuối, Hồng Bàng) đến gặp Trần Công Đạt lấy số ma túy Nhung nhờ.

 

Đến 17h30 ngày 4.9, Bảo cho số ma túy giả nhận của Doanh vào túi xách, còn ma túy thật của Trần Công Đạt thì giấu trong quần lót, đi ra Cảng hàng không Cát Bi. 18h cùng ngày, Bảo gọi điện cho Đỗ Tiến Đạt thì được thông báo đã nhận được ma túy từ Trần Công Đạt, nhưng do đến giờ bay nên Bảo nói với Đỗ Tiến Đạt giữ hộ số ma túy vừa nhận từ Trần Công Đạt. Trên đường ra Cảng hàng không Cát Bi, do số ma túy giấu trong người gây khó chịu, Bảo đã vứt 1 túi nylon hồng phiến xuống đường Lê Hồng Phong. Khi Bảo làm thủ tục tại cửa an ninh soi chiếu thì bị phát hiện, bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

 

Ngọc khai nhận do có lần mua phải thuốc lắc giả nên đã nảy sinh ý định làm thuốc lắc giả đến lừa bán lấy tiền ăn tiêu. Ngọc mua 1 máy làm viên nén với giá 35 triệu đồng, sau đó dùng bột thạch cao, bột nghệ, bột đá, bột mỳ, gluxits trộn lẫn rồi cho vào máy làm viên nén, dập thành các viên nén có hình dạng, kích thước, màu sắc giống thuốc lắc bán trên thị trường. Ngọc còn hướng dẫn cho Doanh cách thức làm.

 

Đầu tháng 5.2014, Ngọc đã sản xuất 3.000 viên thuốc lắc giả và được Vinh (là bạn) giới thiệu bán cho một người đàn ông, bạn của Vinh 1.000 viên với giá 70.000 đồng/viên. Sau đó, người mua ma túy đã phát hiện là hàng giả nên đã bắt Ngọc trả lại tiền.

 

Ngày 31.8.2014, tại quán bar trong TP.HCM, Ngọc làm quen với Lý Hồng Thuận (SN 1985, ở phường 5, quận 4, TP.HCM) và lừa bán được 500 viên thuốc lắc giả, rồi điện cho Doanh làm 1.000 viên thuốc lắc giả. Ngọc ra Hải Phòng lấy số thuốc lắc giả trên và vào TP.HCM giao cho Thuận 500 viên thuốc lắc giả với giá 60.000 đồng/viên. Thuận hẹn đến ngày 3.9.2014 sẽ trả 27 triệu đồng cho Ngọc. Sau đó, Thuận gọi điện cho Ngọc đặt mua tiếp 3.000 viên. Ngọc điện chỉ đạo Doanh sản xuất 5.000 viên thuốc lắc giả để đưa cho Nguyễn Thái Bảo vận chuyển vào TP.HCM thì bị bắt giữ.

Ngày 7.5 vừa qua, TAND TP.Hải Phòng đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt các bị cáo: Đào Anh Ngọc 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 2 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt 5 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng; Trần Công Đạt 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy", phạt 5 triệu đồng; 2 bị cáo Đỗ Thị Nhung và Nguyễn Thái Bảo cùng lĩnh 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, phạt mỗi bị cáo 5 triệu đồng; Đào Ngọc Doanh lĩnh 12 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong vụ án này, Đỗ Tiến Đạt có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, hiện đang vắng mặt tại địa phương, cơ quan điều tra tách ra xử lý sau. Đối với Lý Hồng Thuận, có hành vi mua ma túy để sử dụng, nhưng mua phải ma túy giả. Hiện số ma túy giả trên không thu giữ được. Hành vi của Thuận có dấu hiệu của tội tàng trữ trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý.