ĐÊM NÁO LOẠN CỦA HƠN 500 HỌC VIÊN CAI NGHIỆN

15 August, 2022
vnexpress.net

ĐÊM NÁO LOẠN CỦA HƠN 500 HỌC VIÊN CAI NGHIỆN

XEM THÊM
  1. TRUNG TÂM CAI NGHIỆN TAN HOANG SAU KHI BỊ HƠN 500 NGƯỜI ĐẬP PHÁ
  2. ĐÊM NÁO LOẠN CỦA HƠN 500 HỌC VIÊN CAI NGHIỆN
  3. BA HỌC VIÊN CẦM ĐẦU HƠN 500 NGƯỜI TRỐN TRẠI CAI NGHIỆN
Đám đông cầm gậy gộc đập phá, la hét tràn ra cổng chính khiến bảo vệ của trung tâm cai nghiện không thể ngăn cản, bất lực đứng nhìn họ cướp xe tẩu thoát.

Nhặt từng mảnh kính vỡ bên ngoài phòng bảo vệ ở cổng trung tâm, nam nhân viên cơ sở cai nghiện Xuân Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại cảnh hàng trăm học viên đập phá, la ó rồi thoát khỏi trại trong sự bất lực của lực lượng chức năng.

Trung tâm cai nghiện Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Trung tâm cai nghiện Đồng Nai. Ảnh: Phước Tuấn

Theo một số bảo vệ, vụ việc bắt đầu từ 50 học viên tại phòng 2 của khu nhà xã hội sau đó lan sang các phòng khác, kể cả dãy của học viên nữ. Họ la ó, phá cửa xông ra rồi hỗ trợ người trong phòng khác đục tường đi theo. Các học viên thong thả rời cơ sở bằng cổng chính chứ không leo rào như mọi khi. 

"Sự việc lúc đó rất hỗn loạn, chúng tôi cố gắng ngăn cản nhưng lực lượng quá mỏng không thể kiểm soát được. Họ hung hăng đập phá cửa rồi hò hét cùng ra ngoài", một bảo vệ nói và cho biết, trên đường đi, các học viên vô tư đập phá tivi, cửa kính, cướp xe máy của cán bộ, đe dọa những ai vào can thiệp. 

Là học viên đang cai nghiện trong cơ sở này, nam thanh niên 20 tuổi ở Biên Hòa cùng 3 người bạn ngồi lặng lẽ tụm thành nhóm ở góc sân, thỉnh thoảng họ nhìn nhau bàn tán về chuyện các học viên bỏ trốn đêm qua. Anh cho biết lúc đó mấy chục người trong phòng đang nằm nghỉ, chuẩn bị ngủ thì bỗng nghe nhốn nháo, la hét từ phân khu trại xã hội bên cạnh. Vài phút sau, anh thấy gần trăm người kéo qua dùng bình chữa cháy, cuốc phá cửa, đục tường cho mọi người chui ra. 

"Ai cũng phải ra hết, nếu không chịu đi họ sẽ đánh. Nhưng khi ra khỏi phòng, tôi đứng vậy chứ không đi theo đoàn vì chẳng thích lang thang ngoài đường", anh này chia sẻ.

Trung tâm cai nghiện rộng gần 5 hecta gồm 8 dãy nhà được bao bọc bởi cánh đồng canh tác của người dân. Khu vực dãy nhà các học viên trốn trại nằm kề nhau, cách cổng chính ra vào chừng 200 m, với 2 lớp hàng rào được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Sau khi thoát ra cổng, đám đông kéo bộ ra Quốc lộ 1A, cách đó khoảng 3 km, chặn ôtô để xin tiền và đi nhờ xe lên hướng TP HCM. "Tôi thấy một người dùng vật cứng đập vào kính ôtô con, bên cạnh là nhiều nam nữ hò hét đập gậy gộc xuống đường khiến nữ tài xế trong xe run cầm cập", một người dân kể lại. 

dem-nao-loan-cua-hon-500-hoc-vien-cai-nghien-1

Anh Tiến lo lắng khi những học viên trốn trại đập phá tài sản gia đình. Ảnh: Phước Tuấn

Đang dọn hàng quán, không kịp đưa tủ lạnh vào nhà, anh Tiến (xã Xuân Phú) hốt hoảng bỏ chạy khi thấy đoàn người đang hò hét tiến đến. "Họ đi hàng dài gần cây số với gậy, búa, dao... trên trục đường từ hướng trung tâm ra. Đi đến đâu họ đập phá, chặn xe người dân xin tiền, điện thoại. Người dân bên đường phải đóng cửa, tắt điện không dám ra ngoài. Nhà tôi bị đập nát cái tủ lạnh", anh Tiến kể.

Công an tỉnh Đồng Nai đã huy động hàng trăm cán bộ huyện Xuân Lộc, thị xã Long Khánh, Cẩm Mỹ, tiểu đoàn cơ động ở TP Biên Hòa... để giải tỏa thông tuyến Quốc lộ 1. "Để giải tán đám đông chặn xe trên đường, cảnh sát phải nổ súng pháo chỉ thiên nhiều phát khiến hàng trăm học viên chạy tán loạn vào các vườn rẫy, cánh đồng", anh Ngọc, xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc kể.

Cảnh sát chia thành nhiều mũi phối hợp cùng dân quân, dân phòng, thanh niên địa phương tỏa đi các hướng xung quanh. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch về thị xã Long Khánh, Cẩm Mỹ, Bình Thuận... cũng được cảnh sát cơ động chốt chặn, kiểm tra xe khi có dấu hiệu nghi ngờ. "Ngoài lùng sục trên Quốc lộ, các con hẻm, chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ của người dân địa phương thông báo khi thấy họ. Nhiều người cố tình chạy luồn lách núp ở các bụi cây, vườn rẫy, cánh đồng khiến công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn", một chiến sĩ tham gia tìm kiếm nói.

Sự việc bắt nguồn từ dãy nhà xã hội rồi lan sang các dãy nhà lân cận. Ảnh: Phước Tuấn

Sự việc bắt nguồn từ dãy nhà xã hội rồi lan sang các dãy nhà lân cận. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết trung tâm cai nghiện Xuân Phú có 1.500 học viên, lần trốn trại đêm qua có 562 người, trong đó 56 nữ. Đến trưa 24/10, có 332 người bị bắt giữ, đưa trở lại trại.

Qua phân loại, cảnh sát đã xác định 3 người cầm đầu kích động các học viên vượt trại gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi), Võ Đình Huân (31 tuổi) và Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi). Trong đó Dũng đã bị bắt, 2 người còn lại khi ra đến cổng đã cướp xe máy của cán bộ trung tâm bỏ trốn.

Phước Tuấn