ĐƯA CHẤT XLR-11 CÓ TRONG “CỎ MỸ” VÀO DANH MỤC CÁC CHẤT MA TÚY

9 August, 2022

cand.com.vn

ĐƯA CHẤT XLR-11 CÓ TRONG "CỎ MỸ" VÀO DANH MỤC CÁC CHẤT MA TÚY

Sau khi Báo CAND phản ánh, đồng thời cơ quan tố tụng và cơ quan chức năng kiến nghị về sự nguy hiểm của “cỏ Mỹ”, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Theo đó, có 17 chất được đưa thêm vào danh mục, trong đó đáng chú ý có chất XLR-11, một chất gây nghiện nguy hiểm có trong "cỏ Mỹ" đang được một số bạn trẻ đua đòi sử dụng.

Nghị định 126/2015/NĐ-CP nhằm bổ sung thêm cho Nghị định số 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã ban hành trước đây.  Như vậy, kể từ ngày 1-2-2016, khi Nghị định số 126/2015/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cơ quan tố tụng và các lực lượng chức năng sẽ xử lý mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép "cỏ Mỹ".

 
"Cỏ Mỹ" được đóng gói trong bao bì và cuốn vào điếu thuốc lá để sử dụng.

 "Cỏ Mỹ" thực chất là một loại ma túy nguy hiểm hơn cần sa,  "cỏ Mỹ" là các gói thực vật khô, cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi thơm đặc trưng. Hoạt chất chính có trong "cỏ Mỹ" là XLR-11 (còn gọi là 5-fluoro-UR-144). Chất này còn nguy hiểm hơn cả cần sa. "Cỏ Mỹ" khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.  Ở nước ngoài đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sử dụng "Cỏ Mỹ"; còn ở Việt Nam, đã có nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác, hôn mê, đe dọa đến tính mạng phải đưa vào các cơ sở y tế cấp cứu để điều trị.