‘TEM’ GIẤY TẨM LSD DÂN CHƠI SỬ DỤNG: CHẤT MA TÚY PHỤ HUYNH CẦN HIỂU RÕ

9 August, 2022

thanhnien.vn

'TEM' GIẤY TẨM LSD DÂN CHƠI SỬ DỤNG: CHẤT MA TÚY PHỤ HUYNH CẦN HIỂU RÕ

LSD – chất được tẩm vào “tem giấy” lại được nhiều bạn trẻ sử dụng tán dương với những lời lẽ mỹ miều trên các fanpage, trang mạng công khai về LSD. Các bác sĩ đã “vạch mặt” thực chất LSD này là chất ma túy, gây ảo giác cực mạnh.

Sau bài "Bố mẹ lưu ý, trẻ dễ bị loạn thần do ngậm “tem” giấy" đăng trên Thanh Niên, trong khi phụ huynh hoang mang trước hiểm họa “tem giấy” thì LSD – chất được tẩm vào “tem giấy” vẫn được tán dương với những lời lẽ mỹ miều trên các fanpage, trang mạng công khai về LSD. Bác sĩ đã “vạch mặt” thực chất chất LSD này.
LSD là một loại ma túy
Đạt được cảnh giới “giác ngộ”, “thiền định”, “kinh nghiệm sâu thẳm”, “mở rộng tâm trí” hay “phá bỏ vỏ bọc, khuôn mẫu của xã hội, tạo sự khác biệt”,… là những lời lẽ mỹ miều được tán dương trên các fanpage, trang mạng về LSD và rao bán “tem giấy”, đồng thời phủ nhận đây là chất ma túy. LSD cũng được gọi bằng một cái tên mỹ miều không kém là “chất thức thần”.
 

 

 

 

 

 

'Tem' giấy tẩm LSD dân chơi sử dụng: Chất ma túy phụ huynh cần hiểu rõ - ảnh 1
   

LSD là một loại ma túy. Chất này đã được liệt vào danh sách chất ma túy ở nhóm gây kích thích thần kinh

 

 

'Tem' giấy tẩm LSD dân chơi sử dụng: Chất ma túy phụ huynh cần hiểu rõ - ảnh 2
 

Bác sĩ chuyên khoa Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM

 

Bên cạnh đó, những cảm giác và “lợi ích” mà LSD mang lại với tâm trí cũng được gán ghép vào phát ngôn của những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Theo đó là đông đảo chia sẻ (share) và bình luận (comment) đầy hào hứng, mong muốn khám phá, thử LSD, mua “tem giấy” và hình thành một “cộng đồng” cao tụng “chất thức thần” này.

Thế nhưng, khoa học khẳng định: LSD là một loại ma túy. Hơn nữa, đó là chất gây ảo giác mạnh nhất được biết đến cho đến nay và là một trong hai loại ma túy nguy hiểm nhất (chất còn lại chính là heroin).
Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM: Có 4 tiêu chí chính để xác định một chất ma túy là chất đó: có thể gây nghiện; có thể gây tác hại trên tâm thần, thần kinh và thể chất; sử dụng có xu hướng tăng liều và là chất bị cấm bởi luật pháp nước sở tại.
Ma túy được chia làm hai nhóm theo tác động trên hệ thần kinh. Đầu tiên là nhóm gây ức chế trầm dịu. Nhóm này bao gồm nhựa thuốc phiện (Morphin) và Heroin, các thuốc giảm đau được dùng hạn chế với mục đích y.
Thứ hai là nhóm gây kích thích thần kinh. Nhóm này gồm tất cả các loại còn lại như: Amphetamine và các dẫn xuất như methamphetamine, MDMA (thuốc lắc)…; cocain; cần sa và cần sa mới (cỏ Mỹ); “muối tắm” (mephedrone, cathinone) chiết xuất từ lá cây khat và các thuốc gây ảo giác như LSD…
“LSD là một loại ma túy. Chất này đã được liệt vào danh sách chất ma túy ở nhóm gây kích thích thần kinh”, bác sĩ Hiển khẳng định theo các nghiên cứu, đánh giá khoa học.
LSD cũng đã được Cơ quan bài trừ ma túy của Mỹ (DEA) và nhiều nước xếp vào danh sách nhóm 1, cấm mua bán, vận chuyển và tàng trữ dưới mọi hình thức.
Mối nguy hại của LSD
“Tem giấy” là loại ma túy mới. LSD là chất gây ảo giác mạnh nhất và là 1 trong 2 chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay. 100% người sử dụng tới liều đều bị ảo giác, loạn thần”, bác sĩ Hiển dẫn đánh giá khoa học.
 
 
'Tem' giấy tẩm LSD dân chơi sử dụng: Chất ma túy phụ huynh cần hiểu rõ - ảnh 4
Nhiều bạn trẻ "vô tư" ngậm "tem giấy" mà không biết đó là ma túy - Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày. Tức, người có cân nặng thông thường (khoảng 50-60kg) thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác. Chất LSD sẽ đi vào cơ thể và có thời gian gây tác động kéo dài đến 12 giờ.
 

 

 

 

 

 

'Tem' giấy tẩm LSD dân chơi sử dụng: Chất ma túy phụ huynh cần hiểu rõ - ảnh 5
   
Đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương truy quét triệt để loại ma túy này và xử lý thật thích đáng những kẻ mua bán loại ma túy này
'Tem' giấy tẩm LSD dân chơi sử dụng: Chất ma túy phụ huynh cần hiểu rõ - ảnh 6
 
Bạn đọc Báo Thanh Niên
 
"Dưới tác dụng ảo giác do LSD, người phê “tem” có thể bị kích động, làm hại mình và người xung quanh. Khi bị loạn thần, hoang tưởng thì đều có thể giết người hoặc giết mình”, bác sĩ Hiển khuyến cáo.
Trong khi đó, trao đổi với Thanh Niên, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết: Việc mua bán sử dụng “tem” giấy chưa được đưa vào danh mục các chất cấm vì mới xuất hiện.Thế nên, hiện vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể đối với người sử dụng. Ở Việt Nam chất này còn mới nên khó khăn trong việc xử lý.
“Thế giới ngầm” luôn đi trước luật pháp và các nhà quản lý một bước. Họ luôn tìm cách lách luật một cách khôn ngoan. Khi luật pháp cấm chất này họ sẽ tìm ra chất khác thay thế chưa bị luật pháp phát hiện và ngăn cấm”, bác sĩ Hiển nhận định.