Ma túy tổng hợp đang gây họa cho Quảng Trị

18 August, 2022

Tiếng Chuông

Ma túy tổng hợp đang gây họa cho Quảng Trị


Nguồn ma túy tổng hợp từ ngoài biên giới vào Quảng Trị  ngày càng nhiều; trong khi đó, cơ quan chức năng vẫn chưa nắm bắt hết đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán và tổ chức sử dụng ma túy trái phép.


Quảng Trị là tỉnh đầu cầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, nối liền các nước Lào, Thái Lan, Myanmar, gần với khu vực “Tam giác vàng” - một trong những “trung tâm” sản xuất, cung cấp ma túy lớn nhất thế giới. Ngoài ra, còn tiếp giáp 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào); có 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, cùng với đó là 4 cửa khẩu phụ và nhiều tuyến đường mòn qua biên giới.


Hầu hết ma túy được vận chuyển từ ngoài biên giới vào Quảng Trị, sau đó đưa đi các tỉnh, thành phố khác hoặc nước thứ ba để tiêu thụ. Hiện nay, các đối tượng xấu thường buôn bán, vận chuyển loại ma túy tổng hợp dưới dạng viên nén và tinh thể (đá), ngoài ra còn có cần sa và heroin…


Thực tế cho thấy, các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tập trung chủ yếu ở các đô thị, khu vực đông dân cư như: TP Đông Hà, thị trấn Lao Bảo, thị xã Quảng Trị…


Mới đây, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Đội kiểm soát phòng chống tội phạm ma túy Hải quan, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng, Công an thị trấn Lao Bảo và Công an phường 5, TP Đông Hà bắt quả tang Nguyễn Thành Trung (39 tuổi, trú tại thị trấn Lao Bảo) và Nguyễn Dương Anh (29 tuổi, trú tại phường 5, TP Đông Hà) tàng trữ 2.300 viên ma túy tổng hợp và gần 10g heroin.


Trước đó, lực lượng chức năng Việt Nam cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Savannakhet mật phục, bắt quả tang đối tượng Khămmani Xamươngbò (32 tuổi, quốc tịch Lào, trú tại tỉnh Savannakhet) dùng xe máy vận chuyển 10.000 viên ma túy tổng hợp theo đường Xuyên Á qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.


Điều đáng chú ý là bọn tội phạm có sự móc nối với người ngoại quốc và câu kết với đối tượng hình sự tạo thành các băng nhóm hoạt động khép kín. Chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.


Tại Quảng Trị đã xuất hiện người nghiện ở 9/10 huyện, thị xã, thành phố với  526/958 người nghiện ma túy tổng hợp và thanh thiếu niên có tỷ lệ cao. Một bộ phận thanh thiếu niên nghiện các loại ma túy khác đã chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp vì chất Methamphetamine và Amphetamine gây ảo giác, kích thích mạnh.


Theo Cảnh sát toàn cầu