VNExpress – Một số tài xế container sử dụng ma túy

31 August, 2022


​Một số tài xế container sử dụng ma túy


Đánh giá công tác quản lý kinh doanh vận tải bằng xe container còn lỏng lẻo, một số tài xế sử dụng rượu bia, ma túy khi lái loại xe này gây nên nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, Bộ Giao thông yêu cầu "siết" hoạt động đối với phương tiện này.


Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, thanh kiểm tra một số địa phương cho thấy công tác quản lý nhà nước về vận tải hàng hóa bằng xe container còn chưa nghiêm túc, một số nơi còn buông lỏng. Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá bằng loại xe này bị cho là chưa thực hiện các thủ tục cần thiết để được cấp giấy phép, làm trái với quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container.

tai nan tham khoc

 

Xe container thời gian qua gây nên nhiều vụ thảm khốc, được mệnh danh là "hùng thần" xa lộ. Ảnh: A.N

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải nhận định, đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lái xe container vi phạm luật giao thông đường bộ, chở hàng quá tải trọng quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn đường. Thậm chí, một bộ phận lái xe sử dụng rượu, bia, ma tuý khi điều khiển phương tiện, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng cũng như làm hư hại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ khiến người dân bức xúc.


Vì vậy, để chấn chỉnh và khắc phục ngay những tồn tại đồng thời kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông, Bộ yêu cầu các Sở Giao thông kiểm tra, rà soát, thống kê toàn bộ số lượng phương tiện, số đơn vị, cá nhân đang kinh doanh vận tải hàng hoá bằng xe ôtô chở container trên địa bàn, báo cáo Bộ trước ngày 31/8.Đồng thời, các địa phương được yêu cầu phải khẩn trương hướng dẫn và hoàn thành thủ tục cấp giấp phép cho các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container có đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ, báo cáo Bộ Giao thông kết quả thực hiện trước ngày 15/9.


Bên cạnh đó, Bộ Giao thông cũng yêu cầu các tỉnh, thành phối hợp với các Hiệp hội vận tải ôtô địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân đang sở hữu và kinh doanh chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được cấp giấy phép theo quy định.

Trung Sơn