THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

Hoàng Sa đã bị Việt Nam Cộng Hòa hèn nhát để cho Trung Quốc chiếm đóng (năm 1956 và năm 1974). Nếu không có trí tuệ và lòng dũng cảm chúng ta đã mất luôn Trường Sa.

Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã để Tàu Tưởng chiếm đảo Ba Bình năm 1956 - Phi Luật Tân chiếm đảo năm 1971 là những đảo lớn nhất của Trường Sa.

Chiến dịch 'ngoài kế hoạch' giải phóng Trường Sa 1975

Khi các cánh quân trên đất liền ồ ạt tiến về Sài Gòn, lực lượng đặc công hải quân bất ngờ nhận lệnh giải phóng quần đảo Trường Sa trong tay quân đội Việt Nam Cộng hòa, bởi "nếu chậm, có thể quân đội nước ngoài xâm chiếm trước".

Tháng 3/1975, sau chiến thắng Buôn Mê Thuột, chiến trường miền Nam chuyển biến mau lẹ. Ngoài thời cơ thống nhất đất nước, Bộ Tổng tham mưu đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhìn nhận cần gấp rút giải phóng các đảo trong quần đảo Trường Sa - vùng lãnh hải có vị trí chiến lược rất quan trọng về kinh tế và quân sự mà quân đội Việt Nam Cộng hòa đang nắm giữ.

Khi đó, Trường Sa có 11 đảo có người ở do quân đội của ba nước và vùng lãnh thổ đóng giữ, gồm: Đài Loan chiếm giữ Ba Bình; Philippines giữ Thị Tứ, Vĩnh Viễn, Bến Lạc, Nam Côn, Song Tử Đông; chính quyền Việt Nam Cộng hòa đóng giữ Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn và mới đặt bia chủ quyền ở đảo An Bang, chưa có người ở. Lực lượng quân đội Sài Gòn đóng giữ ở đây gồm khoảng 150 lính bảo an, thuộc Tiểu đoàn 371 Phước Tuy.

truongsa1.jpg

Bộ đội đặc công trên đảo Trường Sa năm 1975. Ảnh tư liệu.

"Sự kiện Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa ở phía bắc ngày 19/1/1974 càng cho thấy tầm chiến lược của những mảnh đất xa xôi, chập chờn trên sóng gió biển Đông. Cần tổ chức giải phóng kịp thời phần đất này. Nếu chậm, để quân đội nước khác xâm chiếm, tình hình sẽ rất phức tạp... Theo thăm dò, triển vọng ở đây có dự trữ dầu lửa lớn. Có thể thấy biển và đại dương sẽ là nguồn tài nguyên chủ yếu của nhân loại kể từ thế kỷ 21", Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ rõ vấn đề và gọi đây là "một sự kiện đặc biệt diễn ra ngoài kế hoạch chiến lược ban đầu".

Quân ủy Trung ương kiến nghị với Bộ Chính trị vừa chuẩn bị cho trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, vừa tiến hành giải phóng các đảo và quần đảo chính quyền Sài Gòn đang chiếm giữ. Kiến nghị ngay lập tức được ghi vào Nghị quyết Bộ Chính trị ngày 25/3/1975. Chính ủy Hải quân Hoàng Trà được điều về làm việc cạnh Bộ Tổng tham mưu, kiến nghị về nhiệm vụ của hải quân trong trận tổng giao chiến cuối cùng. Bộ Ngoại giao cung cấp tài liệu về các đảo, quần đảo thuộc vùng biển Việt Nam, Cục Quân báo nắm tình hình biển Đông.

Giải phóng các đảo do quân đội Việt Nam Cộng hòa đóng giữ trong quần đảo Trường Sa trở thành một hướng tiến công chiến lược trên biển, nhằm phối hợp với các hướng tiến công trên bộ vào Sài Gòn. 

Về thời cơ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp dặn dò: "Nếu đối phương đã rút toàn bộ hoặc rút đại bộ phận thì đánh chiếm ngay, nếu nước ngoài đánh chiếm trước thì đánh chiếm lại. Trên mặt trận biển Đông, hành động của Hải quân cũng phải thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng".

Khó khăn lớn nhất cho Hải quân là giải phóng các đảo trên một vùng biển rộng lớn với lực lượng nhỏ bé, xung quanh là sự lăm le của một số nước, trong đó có tàu của Hạm đội 7 Mỹ. Vị tổng tư lệnh lo lắng đặt câu hỏi: "Thời cơ giải phóng là như vậy, nhưng cách đánh thì sao? Trong tình hình vũ khí, phương tiện của ta còn kém hơn cả đối phương về số lượng và trình độ hiện đại?".

Nhiệm vụ được giao cho Đoàn 126, Quân chủng Hải quân. Đoàn đặc công nổi danh với hàng trăm trận đánh chìm tàu chiến của Mỹ ở Đông Hà - Cửa Việt làm lực lượng chủ công, phối hợp với đội đặc công nước của Tiểu đoàn 471 và Tiểu đoàn 4 của Trung đoàn 28, Sư đoàn 2 (Quân khu 5). Tàu vận tải quân sự của Trung đoàn 125 được giao nhiệm vụ chở quân. Thượng tá Mai Năng, Trưởng Đoàn 126 là chỉ huy trận này.

Ông Mai Năng giờ là thiếu tướng, nguyên Tư lệnh Binh chủng Đặc công. Nhớ lại ngày lên gặp Phó tư lệnh hải quân Hoàng Hữu Thái nhận nhiệm vụ ở quân cảng Đà Nẵng cuối tháng 3/1975, ông kể: "Giở hải đồ ra, chúng tôi thấy khoảng cách giữa các đảo trong quần đảo tương đối xa nhau. Từ Song Tử Tây đến An Bang khoảng 230 hải lý, các đảo còn lại đều cách nhau trên 10 hải lý".

Bộ tư lệnh giao nhiệm vụ phải giải phóng đồng loạt 6 đảo. Ông Năng phân tích, đặc công nước chỉ chuyên đánh tàu, đánh cảng, hoạt động ở vùng cửa biển, chưa bao giờ đánh đảo. Địa bàn Trường Sa rộng lớn, chưa thông thuộc địa hình, không thể trinh sát trước, đặc công muốn đánh thì mắt phải thấy, tai phải nghe, tay phải sờ, chân phải đến. Phương án được thống nhất là không đánh đồng loạt vì lực lượng mỏng và không có quân dự bị, mà đánh và rút kinh nghiệm ở đảo đầu tiên giải phóng được rồi phát triển ra các đảo khác, trinh sát đến đâu, đánh đến đó.

sonca.jpg

Đảo Sơn Ca được giải phóng ngày 25/4/1975. Ảnh tư liệu.

Ngày 9/4/1975, Cục Quân báo phát hiện chính quyền Sài Gòn bắt đầu rút quân khỏi các đảo. Quân ủy Trung ương lập tức gửi điện tối khẩn cho các ông Võ Chí Công, Chu Huy Mân và Hoàng Hữu Thái. "Các anh cho kiểm tra lại ngay và chỉ thị cho lực lượng hành động kịp thời theo phương án đã định. Nếu để chậm có thể quân nước ngoài chiếm trước, vì hiện nay một số nước đang có ý đồ xâm chiếm", nội dung bức điện nêu. Cùng thời điểm này trên đất liền, các cánh quân lớn đang hành quân thần tốc tiến vào thị xã Xuân Lộc, chọc thủng tuyến phòng ngự cuối cùng của cửa ngõ phía đông Sài Gòn.

Một ngày sau, các tàu vận tải 673, 674, 675 của Quân chủng Hải quân cải trang thành tàu đánh cá nước ngoài, chở theo các chiến sĩ đặc công rời quân cảng Đà Nẵng tiến về Trường Sa. Sau 3 ngày lênh đênh, đoàn tàu đến nơi, cách Song Tử Tây vài km vờ đánh cá để trinh sát tình hình.

Trong các đảo ở Trường Sa mà quân đội Việt Nam Cộng hòa chiếm giữ, Nam Yết là mạnh nhất, có sở chỉ huy chung và khoảng 60 binh sĩ; Song Tử Tây có khoảng 40 và mỗi đảo còn lại khoảng 20 người, được trang bị vũ khí bộ binh, cối... Hạn chế lớn nhất của đội quân đóng giữ ở đây là lực lượng mỏng, khả năng ứng cứu từ đất liền ra hoặc giữa các đảo với nhau không dễ dàng, tinh thần hoang mang do thất bại liên tiếp từ đất liền.

Quân chủng Hải quân chọn đánh Song Tử Tây trước vì đây là chỗ yếu nhất và để thăm dò phản ứng của đối phương, làm bàn đạp tấn công các đảo còn lại. 

4h30 sáng 14/4, các tàu vận tải bí mật áp sát Song Tử Tây, 3 mũi đặc công cùng đổ bộ. Bị đánh bất ngờ, lính trên đảo chống trả yếu ớt. Sau 30 phút giao tranh, đặc công hải quân làm chủ Song Tử Tây, 6 lính Việt Nam Cộng hòa tử trận, 33 người bị bắt sống, 2 lính đặc công hy sinh.

Rạng sáng 14/4, lá cờ của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tung bay trên đỉnh cột trước bia chủ quyền trên đảo. Sau đó, một bộ phận chiến sĩ ở lại phòng thủ, số khác đưa tù binh, thương binh về Đà Nẵng bàn giao.

bia-chu-quyen-9504-1402984461.jpg

Bia chủ quyền trên đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa do Hải quân Việt Nam Cộng hòa dựng năm 1956. Ảnh: Nam Anh. 

Thực hiện chiến thuật vừa đánh vừa rút kinh nghiệm, ngày 25/4, bộ đội hải quân chiếm Sơn Ca; ngày 27/4 làm chủ Nam Yết và Sinh Tồn; ngày 28/4 chiếm Trường Sa Lớn và An Bang. 

"Đúng như anh Văn nhận định, sáng 29/4, một số tàu lạ tiến vào gần các đảo, khi nhìn thấy cờ của quân giải phóng thì quay đầu bỏ đi. Nếu chúng tôi chậm vài tiếng đồng hồ trong việc làm chủ, tình hình sẽ phức tạp hơn", tướng Năng nói và cho hay đây là trận đánh lớn có ý nghĩa nhất với lực lượng đặc công khi góp phần giải phóng một vùng lãnh hải lớn, tạo nên tuyến phòng thủ đất nước từ xa. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ chiến thắng này vẫn nguyên giá trị và tính thời sự trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo hôm nay.

"Nhờ chớp thời cơ có lợi, tiến công giải phóng được 6 đảo trên, chúng ta mới có bàn đạp để từng bước mở rộng phạm vi đóng giữ ra các đảo, bãi cạn khác như ngày nay (9 đảo, 21 bãi cạn, 33 điểm đóng quân), củng cố thế đứng vững chắc trên toàn bộ quần đảo vốn được xác định là lá chắn phòng thủ từ xa phía sườn đông của Tổ quốc", thượng tướng Nguyễn Văn Hiến, Đô đốc hải quân đánh giá.

33 điểm đóng quân của Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa bao gồm:

- Tại 9 đảo với 10 điểm đảo: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Phan Vinh (2 điểm đảo A, B), An Bang, Trường Sa Đông, Trường Sa.

- Tại 12 bãi cạn nửa nổi nửa chìm với 23 điểm đảo (đảo đá): Đá Nam, Đá Thị, Đá Lớn (3 điểm đảo A, B, C), Cô Lin, Len Đao, Tốc Tan (3 điểm đảo A, B, C), Núi Le (2 điểm đảo), Tiên Nữ, Thuyền Chài (3 điểm đảo A, B, C), Đá Tây (3 điểm đảo A, B, C), Đá Đông (3 điểm đảo A, B, C), Đá Lát.

Hoàng Phương - Nguyễn Đông

 

Sự ngu xuẩn của những thằng to mồm

googletienlang2014.blogspot.com

AI LÀ NGƯỜI CHIẾM GIỮ NHIỀU ĐIỂM ĐẢO NHẤT Ở BIỂN ĐÔNG?

 

 Bản đồ các điểm đảo trên biển Đông đăng trên tạp chí  The Diplomat

The Diplomat là một tạp chí tin tức quốc tế trực tuyến về chính trị, xã hội và văn hóa trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Mới đây, ngày 18/6/2015, tạp chí The Diplomat đăng bài phân tích "AI LÀ NGƯỜI CHIẾM GIỮ NHIỀU ĐIỂM ĐẢO NHẤT Ở BIỂN ĐÔNG?"

BBC, RFA, VOA và các nhà dzận xĩ VN muốn kích động chiến tranh, thường lu loa rằng CS VN hèn với TQ, để mặc TQ chiếm trọn biển Đông. Hóa ra, Việt Nam tẩm ngẩm tầm ngầm (mà chả dại gì tuyên bố công khai) nhưng lại là nước tích cực nhất trong hoạt động bồi lấp, mở rộng các điểm đảo, chỉ trong vòng 20 năm qua đã tăng gấp đôi số điểm đảo chiếm giữ trên biển Đông....

*********************

Who Is the Biggest Aggressor in the South China Sea?

In the past 20 years, Vietnam has doubled its holdings in the South China Sea. 

In 1996, Vietnam occupied 24 features in the Spratly Islands (source).  At that time, according to the same source, China occupied nine. By 2015, according to the United States government, Vietnam occupied 48 features, and China occupied eight.

On May 13, U.S. Assistant Secretary of Defense, David Shear, said this to the Senate Foreign relations Committee: “Vietnam has 48 outposts; the Philippines, 8; China, 8; Malaysia, 5, and Taiwan, 1.”

In the past 20 years, according to the United States, China has not physically occupied additional features. By contrast, Vietnam has doubled its holdings, and much of that activity has occurred recently. The Vietnamese occupations appear to have increased from 30 to 48 in the last six years.

Shear also pointed out that as of his speech, China did not have an airfield as other claimants did. He said:

    All of these same claimants have also engaged in construction activity of differing scope and degree. The types of outpost upgrades vary across claimants but broadly are comprised of land reclamation, building construction and extension, and defense emplacements. Between 2009 and 2014, Vietnam was the most active claimant in terms of both outpost upgrades and land reclamation, reclaiming approximately 60 acres. All territorial claimants, with the exception of China and Brunei, have also already built airstrips of varying sizes and functionality on disputed features in the Spratlys.

It appears China has now built an airfield and that this was already visible in April 2015, when the Daily Mail reported that “images showed a paved section of runway 505m by 53m on the northeastern side” of Fiery Cross Reef. Now media pundits are engaged in a debate about how many acres China has reclaimed, suggesting that China has been more aggressive than Vietnam because it has reclaimed more acres.
The statement by Shear in May puts additional critical light on the suggestion of some in the United States that China is not only making “preposterous” claims but is being the most aggressive actor in the territorial disputes (see: “Intelligence Check: Just How ‘Preposterous’ Are China’s South China Sea Activities?”). Shear specifically said that between 2009 and 2014, Vietnam had been the most active. This helps us understand what Chinese military leaders mean when they say China has shown “great restraint.”
Greg Austin

http://thediplomat.com/2015/06/who-is-the-biggest-aggressor-in-the-south-china-sea/

 

Lược dịch:

"Năm 1996, Việt Nam giữ 24 điểm trong quần đảo Trường Sa . Vào thời điểm đó, theo cùng một nguồn, Trung Quốc chiếm 9. Đến năm 2015, theo chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam giữ 48 điểm, và Trung Quốc chiếm 8.

Ngày 13 tháng 5, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, David Shear, nói trước Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện: "Việt Nam có 48 tiền đồn; Philippines, 8; Trung Quốc, 8; Malaysia, 5, và Đài Loan, 1. "

Trong 20 năm qua, theo Hoa Kỳ, Trung Quốc đã không thể chiếm thêm bất kì điểm đảo nào. Ngược lại, Việt Nam đã tăng gấp đôi số điểm đảo của mình, và nhiều hoạt động đã xảy ra gần đây. Các điểm đảo Việt Nam đóng giữ đã tăng tử 30 lên 48 trong sáu năm qua. Việt Nam cũng là quốc gia từ lâu đã xây dựng các sân bay với kích cỡ khác nhau trên các đảo nhưng Trung Quốc thì không có sân bay nào. Dường như Trung Quốc chỉ mới bắt đầu xây dựng đường băng khi tờ Daily Mail vào Tháng Tư năm 2015 cho biết:"những hình ảnh cho thấy một phần trải nhựa đường băng dài 505m rộng 53m ở phía đông bắc của Fiery Cross Reef."

 

Trâm Anh


Mit Xanh Tran

Nhiều bạn không biết rằng lịch sử đảo Trường Sa và Hoàng Sa rất là phức tạp, không hẳn là của Việt Nam mình hoàn toàn ngay từ đầu đâu vì nó gồm nhiều đảo và ngư dân của các nước khác cũng đều từng ghé qua khi nó là đảo hoang. Nhưng khi Pháp xâm lược Việt Nam thì họ chiếm toàn bộ 2 quần đảo và tuyên bố gộp hết vào nước Việt Nam lúc đó là thuộc địa của Pháp. Trung Quốc lúc đó không công nhận và cũng không dám phản đối gì, một là do sợ nước Pháp, hai là chính quyền mãn Thanh cũng không quan tâm đến 2 quần đảo này và coi nó không thuộc Trung Quốc nên bản đồ của Trung Quốc không có.
Sau đó nhận thấy vị trí của 2 quần đảo này quá quan trọng nên Trung Quốc mới bành trướng để khống chế toàn bộ Đông Nam Á, do đó họ viện cớ là người Hán đã từng qua lại đảo này rất nhiều và họ còn xây dựng câu chuyện là thái giám Trịnh Hòa đời Minh đi giao thương với các nước và đã đi qua đảo này. Sau khi Pháp bị đuổi khỏi Việt nam thì VNCH tiếp quản hầu hết 2 quần đảo (TQ cũng chiếm được 1 đảo ở HS và 1 ở TS năm 1945 từ tay phát xít Nhật) và do ký hiệp định bảo vệ lẫn nhau với Mỹ nên TQ lúc đó cũng không dám gây chuyện gì, nhưng trong các tuyên bố và hiệp định ký kết thì TQ cố tình lảng tránh không công nhận cũng không phản đối chủ quyền với hai quần đảo.
Đến năm 1974 thì VNCH suy yếu, TQ và Mỹ có 1 số thỏa thuận cho phép TQ đưa quân ra chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay VNCH, Mỹ chỉ phản đối trên danh nghĩa chứ không làm gì nhằm mục đích chia rẽ VNDCCH với TQ, còn VNCH thì không bảo vệ mạnh mẽ vì chịu sự phụ thuộc quân sự vào Mỹ quá nhiều.
Đến năm 1988 thì TQ đưa quân chiếm thêm 1 số đảo ở Trường sa và hiện nay mục đích của Trung Quốc là xây dựng các đảo thành các căn cứ quân sự để khống chế biển đông, đe dọa các nước Đông Nam Á, biến Đông nam á thành sân sau của TQ. Nếu khống chế được các nước ĐNA thì TQ sẽ trở thành 1 quốc gia hùng mạnh vói nguồn tài nguyên và lương thực dồi dào phía sau đủ sức đối trọng với Mỹ, trên tầm Nga và đè bẹp Nhật Bản. Do đó chắc chắn TQ sẽ có nhiều hành động để lấn dần và chiếm toàn bộ biển đông. Nhưng quần đảo Trường Sa là quan trọng nhất thì hiện nay Việt Nam có những đảo lớn rất thuận lợi cho xây dựng căn cứ quăn sự nên TQ sẽ coi Việt Nam là mục tiêu quan trọng nhất để tiêu diệt. Nói thẳng ra chúng ta đang là kẻ thù số 1 tại ĐNÁ của TQ và xung đột sẽ là điều khó tránh khỏi. Việt Nam cũng hiểu điều đó nên 4 tàu ngầm mới mua nhằm mục đích bảo vệ các quần đảo và chắc chắn Việt nam sẽ còn đầu tư nhiều về hải quân cũng như hệ thống phòng thủ bờ biển.
TQ cũng làm rất nhiều hành động khiêu khích, nếu chúng ta không tỉnh táo mà nổ súng trước thì TQ sẽ lấy cớ đó lu loa lên là chúng ta gây sự và hiếu chiến và TQ sẽ dùng quân sự để chiếm luôn toàn bộ 2 quần đảo. Chắc chắn TQ sẽ còn nhiều hành động tiếp tục khiêu khích chúng ta nữa. Nên nhớ với số đảo hiện có, TQ không thể đủ sức khống chế được các nước, kể cả khi họ mở rộng đảo của họ hết cỡ. Nhưng hải quân của họ thì đang mạnh hơn chúng ta, nên chúng ta lúc này mà chiến tranh sẽ thua ngay và trắng tay hoàn toàn mà lúc đó phải cúi đầu xưng thần với TQ. Chúng ta phải âm thầm tăng cường xây dựng phòng ngự, không có những hành động gây sự, và luôn luôn làm đúng luật quốc tế và phải luôn luôn tuyên bố chủ quyền với 2 quần đảo 1 cách kiên định. Giữ được như vậy thì TQ không thể bành trướng xuống được nữa và nước ta sẽ không bị lâm vào chiến tranh.
Còn về đòi lại những hòn đảo bị mất thì hiện nay rất khó, phải đợi TQ có bất ổn thì chúng ta mới đủ sức chiếm lại được và trong lúc này chúng ta phải ra sức tuyên truyền và đưa ra các bằng chứng công khai đến toàn thế giới chứng minh 2 quần đảo là của Việt Nam để tranh thủ dư luận thế giới làm rõ TQ là kẻ cậy mạnh xâm lược.

 

 

Thợ cạo

Trước hết xác định tác giả bài là tên Khựa chánh hiệu đang ra sức đánh đồng giữa VN và TQ, nhằm biện minh cho sự bành trướng kinh khủng của TQ ở Trường Sa.
Ngày 13/52015, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, David Shear, nói trước Ủy ban quan đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ: "Việt Nam có 48; Philippines, 8; Trung Quốc, 8; Malaysia, 5, và Đài Loan, 1. ". Cái mới là tính theo điểm (outposts) chứ không theo thực thể (features) như trước.
Thợ Cạo khá bất ngờ và rất chi théc méc về số lượng điểm VN kiểm soát, không hiểu tay David Shear nói thế dựa vào nguồn nào, với mục đích gì? clowij hay bất lợi cho Việt Nam?
Lão lọ mọ gúc cả ngày để tìm hiểu, số liệu khó xác định sự thật đến đâu nhưng tạm hiểu là mạnh ai nấy giành chiếm cứ nếu có điều kiện, số điểm TQ và Phi đang kiểm soát chí ít là gấp đôi số liệu của Bộ Ngoại giao HK. 
Có thể Mỹ tính điểm theo có người, Vịt chơi chắc kiểm soát tới đâu cho quân đóng giữa luôn tới đấy, Phi thì kiểm soát nhưng không có khả năng triển khai quân, còn Khụa thì thực tế kiểm soát nhưng không đóng quân, chắc là không muốn bạn Phi to còi làm ồn, nhưng đố ai xâm mình giành nhau với Tầu. 
Các bạn tham khảo thêm thông kê lượt gió này:
http://nguoidongbang.blogspot.com/2015/05/tim-hieu-thuc-chat-moi-nuoc-kiem-soat.html

Hoàng

 

Tìm hiểu thực chất mỗi nước kiểm soát bao nhiêu đảo, đá, bãi... ở Trường Sa
Ngày 13/52015, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, David Shear, nói trước Ủy ban quan đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ: "Việt Nam có 48 tiền đồn; Philippines, 8; Trung Quốc, 8; Malaysia, 5, và Đài Loan, 1. "
........

Danh sách các nước cùng với các vị trí trên quần đảo Trường Sa, được liệt kê dưới đây mang tính tham khảo, bao gồm chiếm đóng và kiểm soát, có người hoặc không, nguồn có thể và chưa thể kiểm chứng. Số liệu được thu thập từ Hoangsa.org, wiki Việt, Anh, TQ.

Việt Nam kiểm soát
Đảo An Bang Amboyna Cay
Đảo Nam Yết Namyit Island
Đảo Sinh Tồn Sin Cowe Island
Đảo Sinh Tồn Đông Sin Cowe East Island
Đảo Sơn Ca Sand Cay
Đảo Trường Sa Spratly Island
Đảo Song Tử Tây Southwest Cay
Đá Cô Lin Collins Reef
Đá Đông East (London) Reef
Đá Lát Ladd Ree
Đá Len Đao Lansdowne Reef
Đá Lớn Discovery Great Reef
Đá Nam South Reef
Đá Núi Thị Petley Reef
Đá Núi Le Cornwallis South Reef
Đảo Phan Vinh Pearson Reef
Đá Tây West (London) Reef
Bãi Thuyền Chài Barque Canada Reef
Đá Tiên Nữ Tennent Reef
Đá Tốc Tan Alison Reef
Đảo Trường Sa Đông Central (London) Reef

Đá Phúc Sĩ Higgens Reef
Đá Hà Tần Barque Canada Reef
Bãi Nguyệt Sương Stag Shoal
Đá Nhỏ Discovery Small Reef
Đền Cây Cỏ Flora Temple Reef
Bãi Chim Biển Owen Shoal
Đá Sơn Hà Gent Reef
Đá Nghĩa Hành Lovele Reef
Bãi Chim Biển Owen Shoal
Đá Tam Trung không có tên tiếng Anh
Đá Núi Môn Maralie Reef
Đá Nhám Grierson reef
Đá Núi Môn Maralie Reef
Đá Núi Cô Cay Marino
Bãi Ngọc Điền Jubilee Bank
Bãi Đăng Quang Coronation Bank
Đá Vị Khê không có tên tiếng Anh
Đá Nhạn Gia không có tên tiếng Anh
Đá An Bình Ross Reef
Fancy Wreck Shoal chưa có tên tiếng ViệtBãi Ba Kè Bombay Castle
Bãi Phúc Tần Prince of Wales Bank
Bãi Quế Đường Grainger Bank
Bãi Huyền Trân Alexandra Bank 
Bãi Phúc Nguyên Prince Consort Bank
Bãi Tư Chính Vanguard Bank
Bãi Đinh Kingston Shoal
Bãi Đất Oriena shoal 

Chú thích: 8 bãi ngầm nằm trên thềm lục địa nên VN không liệt kê vào quần đảo Trường Sa, nơi có các nhà giàn và đang khai thác dầu.


Philippines kiểm soát
Đảo Bến Lạc West York Island
Đảo Bình Nguyên Flat Island
Đảo Loại Ta Loaita Island
Đảo Song Tử Đông Northeast Cay
Đảo Thị Tứ Thitu Island
Đảo Vĩnh Viễn Nanshan Island
Bãi An Nhơn Lankiam Cay
Đá Cá Nhám Irving Reef
Đá Công Đo Commodore Reef
Bãi Cỏ Mây Second Thomas
Đá An Nhơn Loaita Cay 
Bãi Cỏ Rong Reed Bank
Bãi Loại Ta Nam Loaita Nan
Đá Bắc North Reef
Đá Hoài Ân Sandy Cay
Bãi Núi Cầu Lys Shoal
Bãi Tổ Muỗi Nares Bank
Đá Mỏ Vịt Hirane Shoal
Đá Long Điền Boxall Reef

Chú thích: ngoài ra Philippines kiểm soát 20 đá, bãi khác ở gần đất liền của Phi, không đưa vào vì VN không tuyên bố chủ quyền.

Hoàng

Trung Quốc kiểm soát
Đá Châu Viên Cuarteron Reef
Đá Chữ Thập Fiery Cross Reef
Đá Ga Ven Gaven Reefs
Đá Lạc Gaven South Reef
Đá Gạc Ma Johnson South Reef
Đá Tư Nghĩa Hughes Reef
Đá Vành Khăn Mischief Reef
Đá Xu Bi Subi Reef
Bãi Suối Ngà First Thomas Shoal
Đá Ba Đầu Whitson Reef 
Bãi Hải Sâm Jackson Atoll
Bãi Chóp Mao Sabina Shoal 
Đá Đức Hòa Empire Reef
Đá Ken Nan McKennan Reef
Đá Bình Khê Edmund Reef
Đá Bình Sơn Hallet Reef
Đá Bãi Khung Holiday Reef
Đá Én Đất Eldad Reef
Bãi Trăng Khuyết Half Moon Shoal
Bãi Cái Mép Bombay Shoal

Tổng cộng: 20 điểm.


Malaysia kiểm soát
Đá Én Ca Erica Reef
Đá Hoa Lau Swallow Reef
Đá Kỳ Vân Mariveles Reef
Đá Sác Lốt Royal Charlotte
Đá Suối Cát Dallas Reef
Đá Kiêu Ngựa Ardasier Reef
Bãi Thám Hiểm Investigator Shoal
Đá Louisa Louisa Reef

Tổng cộng: 8 điểm.
Và 3 bãi cạn khác gần đất liền của Malaysia


Đài Loan kiểm soát
Đảo Ba Bình Itu Aba Island
Bãi Bàn Than Ban Than Reef

Tổng cộng: 2 điểm.
Chú thích: Theo những nhà báo VN tác nghiệp ở Trường Sa ghi nhận thì bãi vẫn nằm trong vùng kiểm soát của Việt Nam, nhiều lần Đài Loan cắm cờ ở đây đều bị VN phá, dỡ .

Không kiểm soát từ bất kỳ quốc gia nào:
Đá Suối Ngọc Alicia Annie Reef
Đá Lục Giang Hopps Reef
Đá Văn Nguyên Jones Reef
Đá Long Hải Livock Reef
Đá An Lão Menzies Reef


Diện tích tự nhiên một số đảo, bãi theo thứ tự:

01.Lớn thứ nhất: đảo Ba Bình, 0.46 km2, từng có lính Pháp-Việt và trạm khí tượng, bị Tưởng Giới Thạch chiếm, từng có lính Việt ở đó trước Đài Loan
02.Lớn thứ hai: đảo Thị Tứ, 0.37 km2 bị Philippines chiếm, trong khi đã từng có lính Việt từ thời Pháp, và sau đó lính Việt thời VNCH ở đó trước Phi
03.Lớn thứ ba: đảo Bến Lạc, 0.186 km2 bị Philippines chiếm (Trước đó không biết có lính Việt nào không??)
04.Lớn thứ tư: đảo Trường Sa, 0.13 km2 bây giờ là thủ phủ của quân đội VN trên quần đảo Trường Sa
05.Lớn thứ năm: đảo Song Tử Đông, 0.127 km2 bị Philippines chiếm, từng có lính Việt ở đó trước Phi
06.Lớn thứ sáu: đảo Song Tử Tây, 0.12 km2 đang là một pháo đài của quân đội VN
07. Lớn thứ bảy: đảo Sinh Tồn, 0.08 km2, Việt Nam đóng quân
08. Lớn thứ tám: đảo Vĩnh Viễn, 0.079 km2, Philippines chiếm giữ
09.Lớn thứ chín: đảo Sơn Ca, 0.07km2, Việt Nam đóng quân
10.Lớn thứ mười: đảo Loại Ta, 0.065km2 Philippines chíêm giữ, từng có lính Việt ở đó trước Phi
11.Lớn thứ mười một: đảo Hoa Lau, 0.062km2 Malaysia chiếm
12. Lớn thứ mười hai: đảo Nam Yết,0.053 km2 Việt Nam đóng quân
13. Lớn thứ mười ba: đảo An Bang, 0.016km2, Việt Nam đóng quân
14. Lớn thứ mười bốn: đảo Bình Nguyên, 0.0057km2, Philippines chiếm
15.Lớn thứ mười lăm: đảo (cồn) An Nhơn, 0.0044km2, Philippines chiếm năm 1978 (Philippines gọi là đảo Panata, một số báo Việt Nam ghi nhầm tên Ponata nhưng đó chính là cồn An Nhơn)

Lưu ý thêm:

Theo nguồn wiki Trung Quốc, quần đảo Trường Sa có hơn 230 đảo nhỏ, cồn cát, rạn đá ngầm, bãi cát ngầm; đã đặt tên 192 điểm. Nếu theo con số của TQ thì các nước chiếm đóng và kiểm soát chưa tới phân nữa trên tổng số, còn lại là các đá bãi san hô ngầm chưa có nước nào kiểm soát.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết đảo, đá, bãi... ở Biển Đông, kế đến là Việt Nam, tiếp nữa là Philippines...
Tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam là nước kiểm soát các điểm nhiều nhất, còn Trung Quốc là nước có diện tích lớn nhất do bồi đắp thêm. 
Nếu tính cả quần đảo Hoàng Sa thì hiên nay Trung Quốc là nước có số lượng nhiều nhất và tổng diện tích lớn nhất ở Biển Đông.

_____________

Thợ Cạo tổng hợp 
http://nguoidongbang.blogspot.com/2015/05/tim-hieu-thuc-chat-moi-nuoc-kiem-soat.html